tim-hieu-tieng-thai

Tìm Hiểu Sơ Lược Về Tiếng Thái

Tìm Hiểu Sơ Lược Về Tiếng Thái

Tiếng thái lan là ngôn ngữ chính được sử dụng rộng rãi tại Thái Lan, và tiếng Thái thuộc hệ ngôn ngữ hệ ngôn ngữ Tai-Kadai, nó có nguồn gốc từ miền Nam Trung Quốc.

Tiếng Thái Lan được chia thành 4 dạng theo những vùng miền khác nhau tại Thái Lan, tiếng Bắc Thái phổ biến ở các vùng như Bắc Thái Lan, và tiếng Bắc Thái có đặc điểm là khá giống tiếng Lào, cũng do cư dân ở đã có nguồn gốc từ Lào, nhưng chữ viết lại khá khác nhau. Tiếng Thái Bangkok phổ biến ở các tỉnh miền Trung Thái Lan, đó có thể coi là tiếng Thái Chuẩn hay tiếng Thái phổ thông, nó được 84% dân số Thái sử dụng. Còn tiếng Nam Thái phổ biến ở miền Nam Thái Lan, nó được 6 triệu người sử dụng. Bên cạnh đó còn có tiếng Môn Khơme, tiếng Yawi, tiếng Mẹo, Dao, Karen, Akha, Lahu, Lisu….vv

Đặc điểm  – tính chất của tiếng thái

Về chữ viết, thì tiếng Thái có 44 phụ âm và 9 nguyên âm được viết theo 14 cách khác nhau trong đó có 28 phụ âm cơ bản. Bên cạnh đó, tiếng Thái có 4 dấu thanh (mái ệc, mái thô, mái tri và mái chặt-ta-wa), với thanh bằng không có dấu và 28 dấu nguyên âm. Các văn bản tiếng Thái được đọc từ trái qua phải, giữa các từ trong cùng một câu thì không chừa khoảng cách, và điều này chác chắn gây nhiều khó khăn cho những người mới đầu học tiếng Thái.

Xem thêm :   Sự phát triển của ngành dịch thuật

Về từ ngữ thường khá phức tạp và không cố đinh, nó chủ yếu là vay mượn từ các ngôn ngữ khác nhau. Chẳng hạn như sử dụng các tiền tố và trung tố trong tiếng Khơ-me, những từ ngữ trong tiếng Phạn và tiếng Pali, đó là ngôn ngữ mà tiếng Thái vay mượn nhiều nhất do Thái Lan chịu nhiều ảnh hưởng đạo Phạt từ Ấn Độ nữa. Ngoài ra, tiếng thái còn vay mượn nhiều từ ngữ của nhiều ngôn ngữ khác như tiếng Anh, tiếng Hoa và tiếng tiếng Malay – Java..vv

Về ngữ pháp các từ thái gốc,lại thường là những từ gốc và không thay đổi theo giống, số hay cách, cùng 1 từ vừa có thể làm danh từ, động từ hay tính từ, nó tùy thuộc việc chúng đứng ở vị trí nào trong câu. Những kiểu câu cơ bản là chủ ngữ – ngữ – bổ ngữ.  Các mạo từ, giới từ và liên từ không nhiều. Các biến đổi hay thay đổi được thực hiên một cách đơn giản là thêm hay bớt một hay một số từ.Bởi vậy nhiều từ đơn âm nên trong tiếng Thái có nhiều những từ đồng âm. Với các từ đồng âm cần phải phân biệt nghĩa này, thì người ta có thể thêm vào những từ định rõ nghĩa của chúng hay thêm vào những từ đồng nghĩa khác..

Dưới đây là một số câu nói khá thông dụng và đơn giản trong tiếng Thái:

Các bạn có thể xem thêm dịch thuật tiếng thái của công ty dịch thuật phiên dịch CNN
nguyen quan

Tìm Hiểu 5.00/5 (100.00%) 1 vote